Sử ta - Chuyện xưa kể lại

Lịch sử, đó cũng chính là cuộc đời. Cuộc đời được ghi lại với những dấu ấn đặc biệt của một dân tộc, một đất nước, của những con người đã tồn tại trong lịch sử và thuộc về lịch sử.

 

 

Sử ta – Chuyện xưa kể lại là một bộ sách phục dựng những câu chuyện về đời trước, về các nhân vật và sự kiện, theo một cách riêng, dễ đọc và gần gũi. Thông qua những câu chuyện hay và thú vị, bộ sách truyền cảm hứng đến bạn đọc, nhất là độc giả nhỏ tuổi, về các trang sử vẻ vang và bi tráng của dân tộc, trải dài từ đời Hùng Vương dựng nước đến thế kỉ XX.


Bộ sách gồm 4 tập, theo dòng thời gian gắn với mỗi chặng đường lịch sử của đất nước, mỗi giai đoạn lại khắc ghi những câu chuyện có tính điển hình về một số nhân vật hoặc sự kiện. Hai tập đầu tiên tái hiện hình ảnh đất nước từ thuở vua Hùng dựng nước Văn Lang đến triều đại nhà Lê – một triều đại phát triển rực rỡ nhưng cũng chứa đầy biến cố dân tộc. Qua đó, bạn đọc có thể cảm nhận được niềm vui, sự tự hào về cha ông, đau xót cùng những tai họa của đất nước, quan tâm hơn đến những gì từng diễn ra trên mảnh đất của giống nòi…


Nhân vật và sự kiện lịch sử trong cuốn sách đều khá quen thuộc, nhưng cách các tác giả kể lại về mỗi cuộc đời thì không theo lối chính sử mà đem đến một giọng điệu vừa chừng mực, vừa gần gũi, dễ nhớ, dễ hiểu. Đó là câu chuyện Người Việt chống quân Tần khẳng định tinh thần gắn bó đoàn kết chống kẻ thù chung của nhân dân bộ tộc Âu Việt và Lạc Việt, là những hé mở Bí ẩn thời các vua Hùng với kiến giải về văn hóa Đông Sơn, dấu tích trống đồng Ngọc Lũ hay sự kiện An Dương Vương xây thành Cổ Loa, như cách nói của các tác giả, đó là “Cuộc thiên đô đầu tiên của dân tộc”…

 


(Một trang ruột trong cuốn sách)


Những câu chuyện trong bộ sách này, có thể bạn đọc đã bắt gặp đâu đó trong các pho sử chính thống, hoặc ẩn hiện trong các truyền thuyết dân gian nhưng hoàn toàn không có sự sao chép, trùng lặp. Đúng như nhan đề, bộ sách “kể lại” hành trình lịch sử của dân tộc thông qua những nhân vật hay sự tích, sự kiện với mong muốn “truyền cảm hứng” và khơi dậy trong lòng người đọc khao khát kiếm tìm những giá trị xưa cũ và di sản quá khứ cha ông để lại.

Hơn hết, mỗi chân dung hay sự kiện trong từng tập sách, không phải là câu chuyện tách biệt, mà gắn kết với nhau như một mắt xích, một tác nhân của bối cảnh lịch sử đương thời.

Chuyện đời của vị vua anh minh, kiệt hiệt Lí Công Uẩn, người khai mở vương triều nhà Lí được dẫn dắt bằng một gợi ý: “Mọi sự bắt đầu như một câu chuyện cổ tích đầy màu sắc” để người đọc lần lượt tự khám phá con người, tâm hồn, tính cách và công lao của đức vua Lí Thái Tổ đối với đất nước và nhân dân. Hay những câu chuyện phía sau như Thiền sư - Quốc sư Vạn Hạnh, Hội thề Đồng Cổ, Chùa Một Cột – giấc mơ ngàn năm tuổi, Hội thề Lũng Nhai, Tao đàn nhị thập bát tú v.v… cũng được kể lại mạch lạc, có sự kết nối chặt chẽ các dữ liệu lịch sử bằng một văn phong đầy cuốn hút!


Không giống như một thao tác phác thảo lại lịch sử như vẫn thấy, bộ sách Sử ta – Chuyện xưa kể lại còn đem tới những rung động đầy cảm xúc nơi người đọc: lòng tự hào truyền thống vinh quang của tổ tiên, sự ngưỡng mộ những bậc vĩ nhân tài hoa mà giản dị, nỗi đau xót trước những mất mát của dân tộc…


Đắm mình trong những câu chuyện của cuốn sách, hẳn rằng bạn đọc sẽ có đủ tâm thế để sẵn sàng tiếp nhận, tìm tòi và khám phá những bí mật của lịch sử, ẩn tàng sau mỗi số phận, mỗi cuộc đời.
Phần cuối mỗi tập sách là Bảng chỉ mục và Tài liệu tham khảo giúp bạn đọc dễ dàng tra cứu và tìm hiểu thêm các tư liệu sử có liên quan.


Bộ sách Sử ta – Chuyện xưa kể lại hi vọng sẽ là một lựa chọn đáng tin cậy giúp bạn đọc bồi đắp tình yêu với môn học Lịch sử và khơi dậy những tình cảm sẵn có về di sản quá khứ của cha ông.

------------------------------
Sử ta – Chuyện xưa kể lại là bộ sách sử gồm 4 tập của nhóm tác giả biên soạn: Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Quốc Tín.


Đây cũng là nhóm tác giả đã biên soạn một số bộ sách kiến thức lịch sử do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành, được nhiều bạn đọc quan tâm, tin cậy, như: Hiền tài là nguyên khí quốc gia, Những con vật bầu bạn tuổi thơ, Những nhân vật tên còn trẻ mãi, Từ kinh đô đến thủ đô…


Ba tác giả của bộ sách vốn không phải là những nhà sử học chuyên nghiệp: ông Nguyễn Quốc Tín là kĩ sư hóa học, ông Nguyễn Như Mai là nhà địa chất và ông Nguyễn Huy Thắng là kĩ sư xây dựng. Bằng lòng say mê lịch sử và sự nhạy cảm của người yêu mến sách, các tác giả đã nhận ra khoảng trống về các sách lịch sử dành cho thiếu nhi nói riêng, bạn đọc nói chung và dành nhiều thời gian, tâm huyết để biên soạn một số bộ sách như trên đã nêu.Thùy Linh

Lượt xem: 4296

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Cứ tỉnh táo được đôi chút tôi lại tìm đến cái máy tính và mở nó ra. Ai đã bước vào...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội