Người Tàng Hình: Cảnh tỉnh loài người về đạo đức khoa học

Năm 1897, nhà văn người Anh H.G Wells đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Người Tàng Hình”. Cuốn sách này kể về câu chuyện của một nhà khoa học tên là Griffin. Sau khi uống một loại thuốc, cơ thể anh ta trở nên trong suốt, không hấp thụ ánh sáng và cũng không phản chiếu ánh sáng. Vì thế anh ta trở thành một Người Tàng Hình.


Người Tàng Hình luôn làm mọi việc vì lợi ích cá nhân đến mức cực đoan. Anh ta lợi dụng phát minh của mình để thoát khỏi cuộc sống nghèo khó một cách bất chính, muốn đạt được quyền lực và sự tự do. Anh ta cho rằng mình đã trở thành một “siêu nhân”. Thế nhưng không có nghĩa “Người Tàng Hình thế hệ 1” này là hoàn hảo: Do thuốc tàng hình không thể dùng cho quần áo và thức ăn nên anh ta sẽ bị hiện nguyên hình nếu ăn và mặc quần áo. Cuối cùng anh ta gặp thất bại và chịu hậu quả do chính mình gây ra.

 

Tác phẩm "Người Tàng Hình" của nhà văn H.G. Wells


Trong các tác phẩm của mình, H.G Wells đã khéo léo kết hợp giữa khoa học viễn tưởng và đời sống xã hội. Ở đấy, một xã hội sinh động được khắc họa rõ nét trong những viễn tưởng phong phú về khoa học. Vì thế, các tác phẩm này rất dễ đọc, hấp dẫn và mang nội dung tư tưởng sâu sắc. Đọc xong cuốn “Người Tàng Hình” ta thấy rằng: Nếu như những tiến bộ khoa học kĩ thuật rơi vào tay những kẻ mất hết nhân tính thì sẽ rất dễ gây ra những hậu quả khôn lường, tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho con người.

 

H.G Wells là nhà văn đầu tiên trong lịch sử khai thác đề tài người tàng hình. Cho đến nay, “Người Tàng Hình” vẫn luôn là cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng kinh điển bán chạy, được bạn đọc yêu thích.

 

Nhà văn H. G. Wells Lofting

H. G. Wells sinh năm 1866 tại một thị trấn nhỏ phía tây London.

Năm 1844, ông học trường sư phạm. Tại đó, ông theo học chuyên ngành vật lí, hóa học, địa chất học, thiên văn học và sinh vật học. Những kiến thức ở trường đã tạo cơ sở lí luận phong phú và không gian tưởng tượng cho việc sáng tác tiểu thuyết của ông.

 

Năm 1895, tác phẩm đầu tay “Cỗ máy thời gian” (The Time Machine) ra đời, tiếng tăm của H. G. Wells vang xa.

 

Từ năm 1896 đến năm 1904, ông lần lượt cho ra đời các cuốn tiểu thuyết khoa học

viễn tưởng “Hòn đảo của tiến sĩ Moreau” (The Island of Doctor Moreau), “Người vô hình” (The Invisible Man), “Chiến tranh giữa các thế giới” (The War of the Worlds), “Thức ăn của Chúa đã tới Trái Đất như thế nào” (The Food of the Gods and How it came to the Earth).

 

Năm 1920, cuốn “Khái quát lịch sử” (The Outline of History) được xuất bản. Cuốn sách tràn ngập cảm xúc nhân văn mãnh liệt, lời văn đẹp đẽ, tuy vậy vẫn giữ được cấu trúc chặt chẽ, cẩn trọng của một tác phẩm viết về đề tài lịch sử.

 

Năm 1946, H. G. Wells qua đời tại London.

 

 

Tác phẩm của H. G. Wells Lofting

H. G. Wells quan tâm đến tác động của khoa học kĩ thuật tới đời sống con người, các tác phẩm của ông trực tiếp phản ánh mâu thuẫn và xung đột xã hội, vì vậy mà chúng đề cập tới nhiều lĩnh vực khác nhau. Với trí tưởng tượng bay bổng, nhà văn sử dụng các hình tượng giả tưởng, nhân vật quái đản, vô số tình tiết li kì và thủ pháp nghệ thuật phóng đại để vạch trần những điều xấu xa trong xã hội đương thời.

 

Các tác phẩm của ông có dung lượng không quá lớn, phong cách thể hiện ngắn gọn, miêu tả chính xác, khắc họa rõ nét tính cách nhân vật, lột tả những cảm xúc thẳm sâu trong tâm hồn, giúp nhân vật hư cấu hiện ra một cách sinh động. Bằng ngôn ngữ chắt lọc, H. G. Wells sáng tạo nên những khung cảnh chân thực đến phi thường, khiến độc giả say sưa đắm mình trong đó.

 

Ngôn từ hàm súc cộng thêm trí tưởng tượng phong phú đã khiến tiếng tăm của H. G. Wells sánh ngang với văn hào Jules Verne cùng thời trong lĩnh vực tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Những chủ đề mà ông thể hiện trong các sáng tác rất sâu sắc, khắc họa bản năng sinh tồn của con người một cách chân thực, cộng thêm khả năng thấu thị tương lai nhạy bén.

 

(Trích “Người Tàng Hình”, “Chiến tranh giữa các thế giới”, NXB Kim Đồng, 2017)

Lượt xem: 94

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Cứ tỉnh táo được đôi chút tôi lại tìm đến cái máy tính và mở nó ra. Ai đã bước vào...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội