Chiến tranh giữa các thế giới: Cảnh báo loài người về thảm họa chiến tranh

Cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng kinh điển Chiến tranh giữa các thế giới do nhà văn người Anh H. G. Wells sáng tác năm 1897 là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên miêu tả chiến tranh giữa các hành tinh có đề cập tới Trái Đất. Đây cũng là câu chuyện đầu tiên kể về loài sinh vật thông minh đến từ vũ trụ xâm lăng Hành Tinh Xanh của chúng ta.


Những sinh vật Sao Hỏa được mô tả trong tiểu thuyết không có giới tính, cũng không có cơ quan sinh sản. Các hậu duệ của chúng được ra đời bằng hình thức sinh sản vô tính, chúng không có cơ quan nội tạng, không có hệ tiêu hóa, sống bằng việc hút máu tươi của động vật (bao gồm cả con người). Chúng không cần ngủ, không biết mệt mỏi. Và chúng xâm lược Trái Đất là bởi môi trường tự nhiên trên hành tinh của chúng đã trở nên khắc nghiệt tới mức không thể sinh tồn.

 

Tác phẩm "Chiến tranh giữa các thế giới" của nhà văn H. G. Wells


Tác phẩm kinh điển này của H. G. Wells được viết trong thời kì chủ nghĩa thực dân Anh mở rộng công cuộc bành trướng. Trong tác phẩm, ông so sánh cuộc xâm lăng của người Sao Hỏa với hành động xâm lược của thực dân, vạch trần sự nhẫn tâm đến tàn khốc của hai đối tượng này, vì thế Chiến tranh giữa các thế giới thường được xem là tác phẩm phê phán chủ nghĩa thực dân Anh. Ông giúp độc giả hình dung: Nếu người Trái Đất bị kẻ thù lớn mạnh chinh phục và nô dịch thì sẽ ra sao? Với sức tưởng tượng đáng nể, ông miêu tả những thảm họa chưa từng thấy mà con người phải gánh chịu. Điều đó khiến bạn đọc liên tưởng tới sự xâm lược, giày xéo, cướp bóc và tàn sát của những kẻ theo chủ nghĩa đế quốc đối với các vùng thuộc địa và bán thuộc địa. Hình ảnh “khói đen” xuất hiện trong tiểu thuyết gợi đến khí gas độc được sử dụng trong chiến tranh; hình ảnh “tia nhiệt” kinh khủng tương tự tia lazer.

 

Đồng thời, cuốn tiểu thuyết cũng chỉ ra rằng: Chúng ta có thể dễ dàng bị tiêu diệt bởi những sinh vật ngoài hành tinh mạnh hơn chúng ta về khoa học kĩ thuật, giống như cách chúng ta di chết một con côn trùng. Những sinh vật ngoài hành tinh đối xử với con người tàn nhẫn và không chút xót thương, giống cách chúng ta đối xử với các loài sinh vật khác trên Trái Đất. Kết cục của cuốn tiểu thuyết khiến người ta vô cùng bất ngờ: Thứ giúp ta chiến thắng các sinh vật ngoài hành tinh, giúp nhân loại thoát khỏi thảm họa lại là những vi khuẩn nhỏ bé của Trái Đất. Điều đó gợi cho mỗi người những suy ngẫm riêng.

 

Nhà văn H. G. Wells Lofting

H. G. Wells sinh năm 1866 tại một thị trấn nhỏ phía tây London.

Năm 1844, ông học trường sư phạm. Tại đó, ông theo học chuyên ngành vật lí, hóa học, địa chất học, thiên văn học và sinh vật học. Những kiến thức ở trường đã tạo cơ sở lí luận phong phú và không gian tưởng tượng cho việc sáng tác tiểu thuyết của ông.

 

Năm 1895, tác phẩm đầu tay “Cỗ máy thời gian” (The Time Machine) ra đời, tiếng tăm của H. G. Wells vang xa.

 

Từ năm 1896 đến năm 1904, ông lần lượt cho ra đời các cuốn tiểu thuyết khoa học

viễn tưởng “Hòn đảo của tiến sĩ Moreau” (The Island of Doctor Moreau), “Người vô hình” (The Invisible Man), “Chiến tranh giữa các thế giới” (The War of the Worlds), “Thức ăn của Chúa đã tới Trái Đất như thế nào” (The Food of the Gods and How it came to the Earth).

 

Năm 1920, cuốn “Khái quát lịch sử” (The Outline of History) được xuất bản. Cuốn sách tràn ngập cảm xúc nhân văn mãnh liệt, lời văn đẹp đẽ, tuy vậy vẫn giữ được cấu trúc chặt chẽ, cẩn trọng của một tác phẩm viết về đề tài lịch sử.

 

Năm 1946, H. G. Wells qua đời tại London.

 

 

Tác phẩm của H. G. Wells Lofting

H. G. Wells quan tâm đến tác động của khoa học kĩ thuật tới đời sống con người, các tác phẩm của ông trực tiếp phản ánh mâu thuẫn và xung đột xã hội, vì vậy mà chúng đề cập tới nhiều lĩnh vực khác nhau. Với trí tưởng tượng bay bổng, nhà văn sử dụng các hình tượng giả tưởng, nhân vật quái đản, vô số tình tiết li kì và thủ pháp nghệ thuật phóng đại để vạch trần những điều xấu xa trong xã hội đương thời.

 

Các tác phẩm của ông có dung lượng không quá lớn, phong cách thể hiện ngắn gọn, miêu tả chính xác, khắc họa rõ nét tính cách nhân vật, lột tả những cảm xúc thẳm sâu trong tâm hồn, giúp nhân vật hư cấu hiện ra một cách sinh động. Bằng ngôn ngữ chắt lọc, H. G. Wells sáng tạo nên những khung cảnh chân thực đến phi thường, khiến độc giả say sưa đắm mình trong đó.

 

Ngôn từ hàm súc cộng thêm trí tưởng tượng phong phú đã khiến tiếng tăm của H. G. Wells sánh ngang với văn hào Jules Verne cùng thời trong lĩnh vực tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Những chủ đề mà ông thể hiện trong các sáng tác rất sâu sắc, khắc họa bản năng sinh tồn của con người một cách chân thực, cộng thêm khả năng thấu thị tương lai nhạy bén.

 

(Trích “Chiến tranh giữa các thế giới”, NXB Kim Đồng, 2017)

Lượt xem: 115

Ý KIẾN CỦA BẠN

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội