55 tác giả - tác phẩm đặc sắc viết cho thiếu nhi

Một lần và mãi mãi là tuyển tập giới thiệu 55 tác giả và tác phẩm đặc sắc trong suốt quá trình hình thành và phát triển của nền văn học thiếu nhi Việt Nam hơn nửa thế kỉ qua. Những tác giả tác phẩm này cũng gắn liền với tên tuổi của Nhà xuất bản Kim Đồng – bà đỡ mát tay cho văn học thiếu nhi Việt Nam từ buổi ban sơ cho tới nay.

 

Bìa cuốn sách  "Một lần và mãi mãi"

Văn học thiếu nhi Việt Nam đã có những hạt giống đầu tiên từ trước Cách mạng tháng Tám với những tác phẩm của Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng. Tuy nhiên, số lượng các tác phẩm dành cho bạn đọc nhỏ tuổi đặc biệt gia tăng mạnh từ khi nước ta giành được độc lập. Trong khoảng hơn nửa thế kỉ qua, văn học thiếu nhi đã có nhiều thành tựu quan trọng. Những nhà văn sớm có sáng tác cho tuổi thơ như Nguyễn Quang Sáng, Đoàn Giỏi, Võ Quảng, Thy Ngọc, Nguyễn Kiên… với những trang viết chứa chan tình yêu trẻ thơ, ngôn ngữ trong sáng đậm chất thơ, đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ. Các tác giả sau này như Nguyễn Nhật Ánh, Tạ Duy Anh, Nguyên Hương, Lý Lan, Lục Mạnh Cường, Nguyễn Ngọc Thuần… lại tiếp nối và khai mở nhiều đề tài, phong cách viết hấp dẫn phù hợp với thế hệ thiếu nhi thời đại mới.


Qua cuốn sách, bạn đọc sẽ gặp lại những tên tuổi gạo cội của văn học thiếu nhi Việt Nam với những sáng tác tâm huyết cho trẻ thơ như Nguyễn Tuân với Truyện một cái thuyền đất, Kim Lân với Ông Cản Ngũ, Nguyễn Đình Thi với Cái Tết của Mèo Con…; sẽ được thưởng thức các tác phẩm dễ thương của Trần Hoài Dương, Nguyễn Nhật Ánh, Tạ Duy Anh, Nguyên Hương, Lý Lan, Đoàn Thạch Biền… và cùng Lục Mạnh Cường, Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Thị Bích Nga… bước vào thế giới kì ảo mộng mơ…


Ở phần viết về mỗi nhà văn, tác giả đã tóm lược những nét tiêu biểu nhất về tiểu sử, quá trình công tác, những sáng tác của nhà văn đó, đặc biệt là những tác phẩm viết cho thiếu nhi, những nhận định về giá trị tư tưởng nghệ thuật trong các tác phẩm đó.

Tác giả cũng chọn lọc những tác phẩm, những trích đoạn tiêu biểu thể hiện phong cách nghệ thuật của nhà văn ấy. Qua đó, cuốn sách sẽ giúp độc giả có cái nhìn toàn cảnh về nền văn học thiếu nhi Việt Nam chặng đường hơn nửa thế kỉ qua.
Không giống như một cuốn sách hợp tuyển tác giả, tác phẩm thông thường, Một lần và mãi mãi giới thiệu nhiều phong cách thể hiện, gương mặt đại diện đa dạng, sáng tác đặc sắc chan chứa tình yêu trẻ thơ, khiến người đọc xúc động, bất ngờ và “khôn nguôi thương nhớ”…


Tiến sĩ Nguyễn Văn Tùng – tác giả cuốn sách chia sẻ, viết cho thiếu nhi luôn là một đề tài khó nhưng dường như hiện nay nó vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Cuốn sách thể hiện sự biết ơn, trân trọng những đóng góp của các nhà văn viết cho thiếu nhi suốt hơn nửa thế kỉ qua của tác giả.


Thông tin về cuốn sách:
Tác giả: Nguyễn Văn Tùng
Khuôn khổ: 18x25 cm
Số trang: 544 (gồm 44 trang minh họa in màu)
Giá bán: 180.000
Phát hành: Tháng 6/2012

Lượt xem: 4312

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Cứ tỉnh táo được đôi chút tôi lại tìm đến cái máy tính và mở nó ra. Ai đã bước vào...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội