Sách về chủ đề Giáo dục sớm của Nhật Bản đến Việt Nam

Phương pháp giáo dục Shichida là phương pháp giáo dục não phải có truyền thống lâu đời tại Nhật Bản, do Giáo sư Makoto Shichida dày công nghiên cứu. Với 50 năm nghiên cứu tại Nhật Bản, 40 năm thực hành và hơn 5 năm nghiên cứu và hoạt động tại Việt Nam, việc chuẩn bị cho trẻ để đạt được những “tiềm năng thiên tài” không phải là ngẫu nhiên, nhất là với giáo trình được nghiên cứu khoa học.

Trong nhiều năm qua, xã hội đối diện với nhiều vấn nạn về hành vi, đạo đức, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ việc giáo dục cho trẻ chỉ chú trọng vào các kĩ năng mà xem nhẹ giáo dục đạo đức. Bên cạnh đó, người dạy thiếu phương pháp khoa học trong việc rèn giũa hành vi cho phù hợp với đạo đức xã hội. Theo Viện giáo dục Shichida Việt Nam, việc rèn luyện những kĩ năng cho trẻ là không khó, song Viện luôn đề cao vai trò của đạo đức, giáo dục nhân phẩm và nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ như một tiên chỉ cao nhất của việc giáo dục. Từ đó, các vấn đề xã hội sẽ được giải quyết.Mở đầu bằng cuốn sách “33 bài thực hành theo phương pháp Shichida - Giúp trẻ phát triển não bộ”, đến nay dòng sách Giáo dục sớm do Nhà xuất bản Kim Đồng và Viện Giáo dục Shichida Việt Nam phối hợp xuất bản đã ra mắt thêm 4 bộ sách Gà Con, Thỏ Con, Mèo Con, Cún Con - gồm 24 tác phẩm thuộc series sách tranh “Nuôi dưỡng tâm hồn”. Những cuốn sách được xây dựng trên nền tảng của phương pháp Shichida luôn quan tâm, nuôi dưỡng cảm xúc của trẻ để từ đó hoàn thiện hành vi, giúp trẻ học hỏi kĩ năng ứng xử, hình thành nhân cách ngay từ những năm tháng đầu đời. Trong những bộ sách tranh đã xuất bản tại Việt nam, Viện Giáo dục Shichida đã sử dụng tên và câu chuyện thật của các bé có những trải nghiệm tương tự nội dung nguyên bản của bộ sách. Từ đó, trẻ có cơ hội được ghi nhận những hành động đẹp của mình và có thêm động lực để cố gắng nhiều hơn nữa. Bằng cách kết hợp hài hoà giữa chất liệu của đời sống thực và nền tảng khoa học nghiên cứu, các nhân vật trong bộ sách sẽ là tấm gương giáo dục chân thật và tiêu biểu nhất để lan toả tính tích cực trong các hành vi đạo đức. Đây cũng chính là điều mà Viện Giáo dục Shichida Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng tâm đắc nhất.


Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng chia sẻ: “Là Nhà xuất bản hàng đầu cho thiếu nhi tại Việt Nam, sứ mệnh của Nhà xuất bản Kim Đồng là trang bị tri thức toàn diện cho thế hệ trẻ Việt Nam. Cùng với Viện Giáo dục Shichida, chúng tôi mang đến bộ sách Nuôi dưỡng tâm hồn được viết và vẽ dựa trên nền tảng khoa học mà Viện Shichida đã nghiên cứu trong nhiều năm. Bộ sách không chỉ giúp các em học được những điều hay, cái đẹp ngay từ lứa tuổi rất nhỏ, mà còn tạo  dựng thói quen đọc sách, kết nối tình yêu thương gia đình qua những trang sách khi ba mẹ đọc cùng con.”


Theo Bà Jeannie Ho-Chan, Viện trưởng Viện Giáo dục Shichida Việt Nam: “Trong tương lai gần, Viện Giáo dục Shichida Việt Nam sẽ tập trung vào hai trọng tâm chính: 1/ Giáo dục nhân cách bằng cách nâng cao năng lực tự học các đức tính tốt và cơ bản cần có trong cuộc đời và 2/ Nâng cao hiệu quả của việc phát triển các năng lực cơ bản và thiết yếu để tạo ra một con người có hiệu suất cao và có một cuộc sống cân bằng, hạnh phúc.”


Trong tháng 9/2017, Viện Giáo dục Shichida Việt Nam cùng Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ tổ chức ba sự kiện lớn nhất trong năm với sự tham gia của ba diễn giả: ông Ko Shichida - Chủ tịch tập đoàn của Viện giáo dục Shichida Nhật Bản, tác giả của dòng sách “Nuôi dưỡng tâm hồn”; bà Atsuko Shichida - Dịch giả của Viện giáo dục Shichida Nhật Bản, và bà Jeannie Ho-Chan, Viện trưởng Viện giáo dục Shichida Việt Nam. Đây là chuỗi sự kiện khởi đầu cho các chiến dịch quan trọng sắp tới nhằm tác động tích cực lên các hành vi ứng xử, đạo đức xã hội. Thông qua các hình ảnh Đại Sứ của Viện giáo dục Shichida, Nhà xuất bản Kim Đồng và Viện mong muốn chia sẻ một cách chân thành các trải nghiệm hạnh phúc và vô giá của cha mẹ trong hành trình nuôi dưỡng nhân cách cho trẻ. Ngoài ra, để trang bị cho các bậc phụ huynh những kiến thức dạy con, các buổi hội thảo ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ chia sẻ các kinh nghiệm và kiến thức quý giá với chủ đề “Vai trò của Trí nhớ đối với một thiên tài”.


Tại sự kiện, Viện giáo dục Shichida Việt Nam sẽ công bố học bổng tài năng với mong muốn tiếp tục góp phần phát triển nền giáo dục sớm ở Việt Nam, chuẩn bị cho trẻ để đạt được những “tiềm năng thiên tài” và trở thành nhân cách lớn.


Trong thời gian tới, Nhà xuất bản Kim Đồng và Viện Giáo dục Shichida Việt Nam sẽ tiếp tục giới thiệu các cuốn sách “7 Nghĩa cử của bậc làm cha”, “Babies are Geniuses”, được kì vọng sẽ tạo ra tác động xã hội sâu sắc đến tư duy của bậc phụ huynh đối với giáo dục, từ đó tạo ra sự thay đổi tích cực cho thế hệ tương lai.


Cũng trong dịp này, Viện Giáo dục Shichida Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng và Thư viện Quốc gia Việt Nam hướng tới kí kết dự án mang tính cộng đồng, ra mắt Thư viện dành cho thiếu nhi và Tủ sách Shichida tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Bên cạnh mục tiêu giáo dục nhân cách và nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ em Việt Nam, các giáo viên chuyên môn của Viện sẽ tổ chức các buổi hướng dẫn định kì để cung cấp kiến thức cho các bậc phụ huynh.


Về chuỗi sự kiện

Tại Hà Nội:

Toạ đàm: “Bí mật của dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồn theo phương pháp Shichida Nhật Bản”

Thời gian: 8:30-11:30, thứ Bảy 09/09/2017

Địa điểm: Hội trường tầng 2,

Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội


Hội thảo: “Vai trò của trí nhớ đối với một thiên tài”

Thời gian: 14:00-17:00, thứ Bảy 09/09/2017

Địa điểm: Hội trường tầng 2,

Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội


Tại TP. Hồ Chí Minh:

Hội thảo: “Vai trò của trí nhớ đối với một thiên tài”

Thời gian: 14:00-17:00, thứ Bảy 10/09/2017

Địa điểm: Khách sạn Continental Sài Gòn,

132 Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM


Nội dung chính chia sẻ tại buổi Toạ đàm:

- Tại sao Viện giáo dục Shichida làm dòng sách tranh Nuôi dưỡng tâm hồn?

- Quá trình làm nên dòng sách tranh Nuôi dưỡng tâm hồn

- 5 Quan điểm quan trọng trong việc đọc sách cho trẻ

- 3 Kĩ năng trẻ có thể có được khi đọc sách cho trẻ

- Các định hướng quan trọng tiếp theo của Viện giáo dục Shichida cho giáo dục trẻ em trong tương lai


Nội dung chính chia sẻ tại buổi Hội thảo:

- Khoa học cơ bản của trí nhớ và tầm quan trọng của trí nhớ trong giai đoạn thiên tài

- Các tiêu chuẩn về trí nhớ của Viện giáo dục Shichida đối với trẻ theo học phương pháp Shichida

- Các kĩ thuật ghi nhớ hiệu quả được ứng dụng và thực hành trong lớp học Shichida

- Hiệu quả của việc ghi nhớ theo phương pháp Shichida

- Các phương cách thực hành tại nhà cho cha mẹ

- Các dẫn chứng và kết quả tiêu biểu về việc học ghi nhớ theo phương pháp Shichida

- Các định hướng quan trọng tiếp theo của Viện giáo dục Shichida cho giáo dục trẻ em trong tương lai


Chương trình có sự tham gia của các diễn giả:

-    Ông Ko Shichida: CEO Viện Giáo dục Shichida Nhật Bản,

Tác giả cuốn sách “33 bài thực hành theo phương pháp Shichida”

và bộ sách tranh "Nuôi dưỡng tâm hồn"

-    Bà Atsuko Shichida: Dịch giả Viện Giáo dục Shichida Nhật Bản

-    Bà Jeannie Ho-Chan: Viện trưởng Viện Giáo dục Shichida Việt Nam


* Lưu ý: Chương trình chỉ dành cho khách mời là các phụ huynh đã đăng kí và hoàn tất xác nhận thông tin với Viện Giáo dục Shichida Việt Nam.


Về phương pháp Giáo dục Shichida


Khoa học đã chứng minh rằng, não người phát triển với tốc độ cao nhất là trong giai đoạn sơ sinh, và quá trình phát triển gần như được hoàn thành khi ta 12 tuổi. Giai đoạn từ 0 cho đến 3 tuổi được gọi là giai đoạn vàng để phát triển tối đa tiềm năng của não bộ, đặc biệt não phải.


Phương pháp Shichida kích hoạt những tác động, kích thích tích cực để giúp não bộ phát triển một cách toàn diện mà không tạo ra mất cân bằng giữa não trái và não phải.

Phương pháp Shichida dựa trên 50 năm nghiên cứu của giáo sư Makoto Shichida - nhân vật tiên phong trong giáo dục sớm và giáo dục não phải tại Nhật Bản. Ngày nay, phương pháp Shichida đã lan rộng sang 15 quốc gia và 509 viện nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong suốt 50 năm nghiên cứu và gần 40 năm thực hành, phương pháp đã thành công trong việc phát triển và ảnh hưởng tích cực 300.000 trẻ em trên khắp thế giới để giúp trẻ đạt được những năng lực sau: khả năng trực giác, khả năng ghi nhớ tốc độ cao, khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh, khả năng tính toán tốc độ cao, khả năng cao độ hoàn hảo và khả năng tự chữa lành. Chính vì vậy việc chuẩn bị cho trẻ để đạt được những “tiềm năng thiên tài” không phải là ngẫu nhiên, nhất là với giáo trình được nghiên cứu khoa học.


Thế nhưng, quan trọng hơn cả đó là phương pháp Shichida đặt mục tiêu quan trọng là giáo dục nhân cách và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, như là, dạy bé những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, các quy tắc xã hội, cũng như việc phát triển những cảm xúc và tinh thần cộng đồng.


NHÀ XUẤT BẢN KIM ĐỒNG - VIỆN GIÁO DỤC SHICHIDA VIỆT NAM


Lượt xem: 173

Ý KIẾN CỦA BẠN

“Cứ tỉnh táo được đôi chút tôi lại tìm đến cái máy tính và mở nó ra. Ai đã bước vào...


Hỏi đáp

21-11 hoang: BRIDE OF WATER GOD
21-11 Dung: Nữ hoàng ai cập
21-11 Oikawa: tái bản Vampire
21-11 Minh Anh: co dau thuy than
21-11 yuki: Hương tình yêu
21-11 nguyenthanhnam: số tập kurozakuro

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Hotline: (08)4 3943.4490
(8h30-17h30 - Từ thứ 2 đến thứ 6)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hỗ trợ qua: Chat ship hàng mỹ
Nxbkimdong@facebook
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Kim Đồng - Trụ sở: 55 Quang Trung, Hà Nội